ทั้งนี้รูปแบบการแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละคน มีเวลาเสนอผลงานไม่เกิน 10 นาที โดยเสิร์ฟกรรมการ 2คนคือเครื่องดื่มเอสเปรสโซ่2ที่เครื่องดื่มคาปูชิโน2ที่และเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ดริ๊งค์สอีก2ที่ และคณะกรรมการมีหลักเกณฑ์การให้คะแนนโดยการประเมินจากรสชาติ พิจารณาที่ความกลมกล่อมระหว่าง ความหวาน ขม เปรี้ยวและกลิ่นหอมละมุน และสามารถอธิบายเกี่ยวกับวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้รวมถึงรสชาติเครื่องดื่มของตนเองต่อคณะกรรมการได้โดยตรง ทั้งนี้ผู้เข้าแข่งขันชงเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ดริ๊งค์สอีก บางรายนำเอาน้ำตาลมะพร้าว ข้าว หรือแม้แต่สับปะรด งา มะปริง มะระ ชะเอม และพริกมาเป็นส่วนผสม นอกจากนี้ ยังมีการให้คะแนนพื้นฐาน ในเรื่องของเทคนิคการชงกาแฟและเครื่องมือที่ใช้ ความสะอาดของอุปกรณ์ ความประณีตและใส่ใจของบาริสต้า ตลอดจนการนำเสนอ การแสดงออก บุคลิกภาพส่วนตัวของผู้เข้าแข่งขัน รวมทั้งการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมและคณะกรรมการ
สำหรับผลการแข่งขัน ปรากฏว่า นางสาวณิษาอร ยี่สุ้น หมายเลข 6 จากโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ทภูเก็ต สามารถชนะใจกรรมการจนคว้า2รางวัลได้สำเร็จคือรางวัลชนะเลิศ รับรางวัลแทมเปอร์ทอง ประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 10,000 บาท และรางวัลพิเศษการชงกาแฟเอสเปรสโซ่ หรือเบสต์เอสเปรสโซ่ รับประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 3,000 บาทและของรางวัลต่างๆ นอกจากนี้นางสาวพัชนี จันทร์ชู จากโรงแรมป่าตองพารากอนรีสอร์ตแอนด์สปาภูเก็ต ชนะเลิศการชงเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ดริ๊งค์ส รับประกาศนียบัตร เงินรางวัล 3,000บาทและของรางวัลในขณะที่ผู้ที่ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ที่1 และอันดับที่ 2 ได้รับแทมเปอร์เงิน แทมเปอร์ทองแดง ประกาศนียบัตรและเงินรางวัล 5,000บาทและ 3,000ตามลำดับ และมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน"Thailand Indy Barista Championshipครั้งที่3Champ Of The Champ”ที่กรุงเทพมหานครพร้อมกับผู้ที่ได้รางวัลชนะเลิศในระหว่างวันที่11-12 กันยายนนี้เพื่อชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เงินรางวัลและเครื่องชงกาแฟรวมมูลค่าประมาณ 100,000 บาท หากชนะการแข่งขันในครั้งนี้ ยังจะได้เป็นตัวแทนแข่งขัน Thailand Indy Barista Championship 2012 ด้วย
ข้อมูลจาก :: ชัยวุฒิ พวงสุวรรณ สวท. ภูเก็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น